BẠN NÊN CHO GÌ VÀO CV/RESUME KHI XIN VIỆC?

Đánh bóng 10 mục này trong CV sẽ làm cho bạn toả sáng trong mắt người tuyển dụng

Đối với du học sinh, kiếm việc làm là một quan tâm đáng kể. Một việc làm tốt không những cho bạn kinh nghiệm, lương, mà còn tăng cơ hội được bảo lãnh ở lại Úc trong tương lai.

Một trong những việc đầu tiên bạn cần làm sau khi quyết định làm việc là tạo cho mình một resume hoàn chỉnh. (Tuy ở nhiều quốc gia khác, resume và CV chỉ đến hai loại hồ sơ khác nhau, tại Úc 2 từ này thường được dùng giống nhau). Một resume đẹp, súc tích và nổi bật sẽ tăng khả năng nhận việc cho bạn. Ngược lại, một resume cầu kì, khó đọc và mang tính đại trà là lý do đầu tiên một công ty đánh trượt bạn, cho dù trên thực tế bạn có giỏi đến mức nào. Chắc bạn đã nghe đâu đó nhiều lần, “nguyên tắc vàng” khi viết resume là độ dài không quá 2 trang A4. Đó là tất cả những gì bạn có thể sử dụng để “quảng cáo” tên tuổi và khả năng của mình. Vậy bạn sẽ phải đề cập những gì trong 2 trang A4 đó? Quân sư iae khuyên bạn nên đưa vào CV của mình 10 mục sau đây:

1. Heading:

Ở đầu CV, điền tên bạn. Sau đó là RESUME hay CURRICULUM VITAE

2. Thông tin liện lạc

Số điện thoại, email & và địa chỉ Linkedin của bạn.

3. Career Objective

Cho những công việc sau đại học, hoặc các ngành nghề liên quan đến Kinh doanh, Thương mại, Kĩ sư và công việc của chính phủ, bạn nên thêm vào mục Career Objective, nơi mà bạn nêu rõ mục đích của mình khi nộp đơn cho vị trí công việc này, cùng với những điều mà bạn mong đợi sẽ gặt hái được khi làm trong công ty này. Những điều này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kĩ về công ty mà bạn muốn xin việc, và là một người kỹ lưỡng, có định hướng cho tương lai.

4. Skill Summary

Đây là lúc bạn liệt kê tất cả những kĩ năng bạn có được mà có liên quan đến công việc bạn đang muốn làm. Mỗi công việc đòi hỏi những kĩ năng khác nhau, nên bạn hãy chú ý chỉ lựa những kĩ năng liên quan. Bạn chỉ nên đề cập tối đa là 8 kĩ năng trong mục này.

5. Education/ Qualifications

Tất cả những bằng cấp giáo dục mà bạn có. Bạn không cần liệt kê bằng Trung học, tuy nhiên bạn nên kể ra những tổ chức công nghiệp có liên quan mà bạn là thành viên, ví dụ Association of Accounting Technicians’ membership.

6. Employment History/ Career History/ Experience/ Relevance Experience

Đây là phần quan trọng nhất của resume. Vì thế bạn nên tập trung vào và “đánh bóng” mục này cho thật đầy đủ và súc tích. Hầu hết các người xin việc thường chia nhỏ phần này thành nhiều mục: previous jobsadditional experience (volunteer, etc…). Bạn sẽ phải đề cập vị trí làm việc trong quá khứ, thời gian làm việc, miêu tả công việc và kỹ năng bạn đạt được, cũng như một số thành quả đáng kể mà bạn đạt được trong công việc.

7. Extra-curricular activities

Đây là nơi bạn liệt kê những hoạt động ngoại khóa mà bạn đã và đang tham gia. Hoạt động ngoại khóa góp phần thể hiện bạn là một người không chỉ vững về lý thuyết và các kiến thức chuyên môn, mà còn là một người năng động và sở hữu nhiều kĩ năng mềm khác. Nếu bạn là thành viên của một câu lạc bộ nào tại trường, hoặc một tổ chức công nghiệp, hãy kể ra trong mục này cùng với thời gian cụ thể. Bạn cũng có thể gộp mục này và mục 6 chung với nhau tùy vào tiểu sử của mình.

8. Achievements

Đây là nơi bạn khoe ra những “chiến tích” của mình. Hãy kể ra những thành tựu bạn đạt được, bao gồm các bằng khen, giải thưởng học tập hoặc các kỷ lục lập được trong quá khứ.

9. Interest

Sở thích của bạn có liên quan gì đến resume? Thật ra, công ty có thể dựa trên các sở thích của bạn để xác định được bạn có những kĩ năng phụ nào có thể giúp ích được cho công ty. Vì vậy, khi đề cập các thú vui, bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp. Không nên đưa “xem tivi, nghe nhạc” vào trong mục này. Thay vì thế, “viết/viết blog” thể hiện bạn là người có thể giao tiếp tốt; “đi du lịch” cho thấy bạn là người hiểu biết nhiều về các văn hoá khác nhau; “chơi các môn thể thao tập thể” tạo ấn tượng bạn là một người biết làm việc theo nhóm, … “Đọc sách” là một thú vui tốt, nhưng nó cũng cho thấy bạn có thể là người ngại đám đông, ít nói và không giao tiếp giỏi.

10. Referees

Một số công ty sẽ yêu cầu được nói chuyện với những người đã làm việc với bạn trong quá khứ để nghe đánh giá của họ về bạn. Referee có thể là một giáo viên cũ, một giáo sư mà bạn đã làm việc trong quá khứ, một tổ chức phi lợi nhuận mà bạn từng làm volunteer, hay chủ lao động trước đây của bạn.

Đương nhiên, CV gửi đi của bạn phải được viết cụ thể cho từng công ty, với những kĩ năng, thành tựu và career objectives được chọn lọc kĩ lưỡng phù hợp cho các công ty khác nhau. Công việc này có thể sẽ tốn nhiều sẽ thời gian, nhưng nếu nó sẽ giúp bạn đạt được một việc làm tốt và lương cao, thì điều đó không uổng công chút nào đúng không?

Với những mục trên gói gọn đầy đủ trong resume sẽ giúp bạn toả sáng trong mắt người tuyển dụng, và tăng khả năng bạn được gọi phỏng vấn hoặc nhận làm. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy mở laptop ra và bắt đầu mài dũa resume của mình đi nào!