Những con đường sau tốt nghiệp tại Úc

Bạn nên biết về những con đường khả thi cho mình sau khi hoàn thành 1 khóa học để có thể vạch ra cho mình kế hoạch sớm nhất, vì như “Đừng chết vì thiếu hiểu biết”, không hiểu rõ về những lựa chọn cho du học sinh tốt nghiệp sẽ làm bạn vuột mất nhiều cơ hội quý giá

Chúc mừng, bạn đã tốt nghiệp!! Thời gian học dằng dặc đã qua, và bạn chuẩn bị bước qua một trang sách mới trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, đối với du học sinh, cầm tấm bằng tốt nghiệp đi đôi với nhiều mối lo khác: kiếm việc như thế nào? Ở hay về? Và đặc biệt, mình có những lựa chọn nào sau tốt nghiệp tại Úc?

 

Bạn nên biết về những con đường khả thi cho mình sau khi hoàn thành 1 khóa học để có thể vạch ra cho mình kế hoạch sớm nhất, vì như “Đừng chết vì thiếu hiểu biết”, không hiểu rõ về những lựa chọn cho du học sinh tốt nghiệp sẽ làm bạn vuột mất nhiều cơ hội quý giá. Nếu bạn là du học sinh, sắp tốt nghiệp tại Úc, bạn có những lựa chọn sau đây:

1) Học tiếp

Đối với nhiều ngành học, việc học lên cao hơn để lấy bằng Thạc sĩ (Master) hay Tiến sĩ (PhD) là không thiếu và đôi khi cần thiết cho sự nghiệp sau này của bạn. Một tấm bằng cao hơn sẽ cho bạn nhiều lợi thế khi xin việc, cũng như cho bạn nhiều kiến thức chuyên sâu vào lãnh vực mà bạn muốn làm. Ngoài ra, nếu như ngành học hiện tại của bạn không thuận lợi về mặt xin định cư, bạn có thể xem xét học tiếp một bằng khác để cho mình nhiều lựa chọn hơn.

2) Visa 485 (Graduate Visa)

Post-study Work Stream: Đối với những du học sinh nộp đơn sau ngày 5/11/11, bạn có thể xin visa 485 nếu bạn hoàn tất chương trình Cử nhân (Bachelor), Thạc sĩ (Master) hay Tiến sĩ (PhD) tại Úc. Với visa 485, bạn có thể được ở lại làm việc tại Úc tối thiểu là 2 năm, tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc quý giá và tăng khả năng tuyển dụng của bản thân. Với Stream này, ngành học của bạn không cần thiết nằm trong bất cứ danh sách nào.

Graduate Work Stream: Cho DHS nộp đơn trước ngày 5/11/11, bạn vẫn có thể nộp xin visa 485 nếu ngành của bạn nằm trong danh sách tay nghề dài hạn. Tuy nhiên, visa 485 theo diện này có thời hạn 18 tháng.

3) Visa 457 (Temporary Work (Skilled) visa)

Mặc dù bộ Di trú chính thức quyết định hủy bỏ visa 457 và thay thế bằng một loại visa mới, bạn vẫn có thể nộp xin visa 457 cho tới tháng 3/2018. Visa 457 cho phép bạn ở lại Úc trong vòng 3-4 năm nếu bạn được một công ty Úc đủ điều kiện bảo lãnh. Để được bảo lãnh theo diện này, ngành nghề của bạn phải nằm trong danh sách tay nghề định cư chung.

5) Visa 189 (Skilled Independent visa)

Một trong những con đường ở lại khả thi cho sinh viên Việt Nam, visa 189 là visa đinh cư tay nghề tính điểm độc lập, không cần bảo lãnh. Nếu ngành của bạn nằm trong danh sách tay nghề dài hạn, và bạn tích đủ điểm, bạn có thể nộp xin visa 189. Vì thời gian xử lý visa 189 thường là từ 4-6 tháng, cộng với việc trước khi đủ điều kiện để nộp xin visa bạn cần phải hoàn thành nhiều bước khác nhau, iae khuyên bạn nên lên kế hoạch trước nếu bạn dự định ở lại Úc theo diện visa này.

6) Visa 190 (Skilled Nominated visa)

Visa 189 và 190 có nhiều điểm tương đồng, nên nhiều DHS dễ nhầm lẫn giữa 2 loại này. Cả hai đều là diện định cư tay nghề tính điểm. Tuy nhiên, visa 190 chỉ được cấp khi bạn được đề cử bởi một cơ quan chính phủ Úc. Mỗi bang Úc có một danh sách tay nghề định cư riêng cho visa 190: ngành của bạn có thể nằm trong danh sách tay nghề độc lập visa 189, nhưng lại không nằm trong danh sách tay nghề định cư cụ thể cho bang Úc mà bạn muốn làm việc và sinh sống, thì bạn sẽ không được đề cử. Bạn có thể biết thêm chi tiết về các danh sách này thông qua website di trú chính thức của từng bang (Google Search: migration [tên bang])

7) Visa 820 & 801 (Partner Visa)

Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Úc, hoặc có partner trong quan hệ de facto, bạn có thể ở lại Úc thông qua Partner Visa. Visa 820 là visa tạm thời cho phép bạn ở lại Úc sau khi nộp hồ sơ xin Partner Visa. Visa 801 là visa thường trú cho phép bạn ở lại vĩnh viễn 2 năm sau khi bạn có visa 820 và vẫn còn giữ quan hệ với vợ/chồng/partner của mình.

 

Ngoài ra, du học sinh còn có thể xem xét một số lựa chọn khác như visa 186, 187 và 489.

 

Đây là những thông tin rất chung về các loại visa mà du học sinh sau tốt nghiệp có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, với trường hợp cụ thể của từng sinh viên, cộng với những thay đổi liên tục của chính phủ Úc về visa 457 và chính sách nhập cư tay nghề, bạn sẽ chỉ có một vài hướng đi phù hợp cho mình. Bạn muốn biết mình nên chọn con đường nào? Các bước để xin các loại visa trên ra sao? Với trường hợp của bạn bây giờ, visa nào là thích hợp nhất? Liên hệ hoặc gặp trực tiếp với iae để được tư vấn kĩ lưỡng hơn định hướng cho mình nhé!

Authorized by Namho Kim (Namo) MARN 1683521 / Yue Wei (Peter) MARN 1682800 / Rui Wang MARN 1790845